Các Ngôi Sao Việt Nam Chung Tay Bảo Vệ Loài Tê Giác

Một nhóm những người nổi tiếng Việt Nam và các thí sinh từng tham gia chương trình Thần tượng Âm nhạc Việt Nam – Vietnam Idol gần đây đã xuất hiện trên VTV trong chương trình có tên “Tiếng gọi Nơi Hoang dã – The Call of the Wild,” một chương trình đặc biệt kéo dài hai giờ đồng hồ nhằm nâng cao nhận thức về số phận loài tê giác Châu phi bị những kẻ săn trộm sát hại tàn nhẫn để lấy sừng.
Chương trình đặc biệt này hướng đến các bạn trẻ Việt Nam, những người có ảnh hưởng lớn trong việc thuyết phục người lớn tuổi từ chối sử dụng sừng tê giác vốn được nhiều người xem là món hàng xa xỉ với niềm tin rằng nếu sừng tê giác được nghiền thành bột và sử dụng, nó sẽ giúp tăng cường sức khỏe, chữa được bệnh tật và thậm chí chống được say rượu.

Le uyen nhy

Sự kiện này là một phần của chiến dịch “Hãy Dừng Sử Dụng Sừng Tê Giác,” một chiến dịch kéo dài ba năm được khởi sướng năm 2014 bởi Quỹ WildAid and Wildlife Foundation nhằm giáo dục và thuyết phục người dân Việt Nam, một trong những thị trường tiêu thụ sừng tê giác lớn nhất thế giới. Mục tiêu của quỹ gồm nâng cao nhận thức về nạn săn trộm tê giác, hỗ trợ các nhà lập pháp Việt Nam trong việc tăng cường các nỗ lực thực thi và làm giảm nhu cầu tiêu dùng sừng tê giác.

WildAid Vietnam đã viết về chương trình đặc biệt trên VTV:

“Chúng tôi tin rằng âm nhạc có sức mạnh hướng những người trẻ trở thành đại sứ thiên nhiên, là những người sẽ bảo vệ loài tê giác cũng như các loài đang lâm nguy khác, và bảo tồn di sản thiên nhiên Việt Nam cho các thế hệ tương lai.

“Thông qua sự kiện này, chiến dịch Hãy Dừng Sử Dụng Sừng Tê Giác cũng hy vọng góp phần nâng cao hình ảnh của Việt Nam trong mắt cộng đồng quốc tế, thông qua việc truyền tải một hình ảnh tích cực về những người trẻ Việt Nam đang hành động bảo tồn thiên nhiên và góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.”

Ngoài ra, thay vì sử dụng sừng tê giác hay ngà voi để làm vật trang trí, người dân đang được khuyến khích sử dụng những vật dụng bằng gỗ, các sản phẩm từ gỗ sồi hay gỗ xoan đào để thay thế. Một trong những dịch vụ tủ áo, tủ bếp nổi tiếng với chất lượng và uy tín là iNoithat.vn có địa chỉ tại Đê La Thành. Mọi người có thể vào đây để tìm hiểu thêm về các sản phẩm gỗ cho gia đình mình.

Một trong số những ngôi sao nhạc pop xuất hiện trong chương trình là Thanh Bùi, người đã đồng hành với ca sĩ đồng nghiệp Thu Minh trong chuyến đi tới Châu Phi năm ngoái để kêu gọi phản đối hành vi săn trộm. “Khi tôi đến Nam Phi, là một người Việt Nam, tôi đã bị giữ lại để thẩm vấn trong bốn giờ đồng hồ tại sân bay,” anh nói. “Tôi cảm thấy mình bị đối xử như một kẻ tội phạm vậy. Sau này, khi đã tìm hiểu và chứng kiến tận mắt sự tàn sát khủng khiếp đối với loài tê giác ở Nam Phi, tôi đã hiểu được lý do tại sao.
“Tuy vậy, tôi không muốn những người trẻ Việt Nam phải kinh qua những trải nghiệm xấu,” Bùi nói tiếp. “Tháng trước, 22 người Việt trẻ đã có cơ hội đến thăm Nam Phi… và họ đã trở thành những đại sứ tuyệt vời, mang thông điệp về tình yêu đích thực với thiên nhiên tới gia đình và cộng đồng của họ.”

Vào tháng Tư, WildAid Vietnam chào đón nữ diễn viên người Mỹ gốc Việt Maggie Q, ngôi sao của sêri phim “Stalker” nổi tiếng của CBS, người đã đóng vai chính trong một số quảng cáo vì mục đích từ thiện (PSA) của WildAid về loài cá mập, tê giác và các loài động vật khác.

Đường link tham khảo:

  • http://wildaidvietnam.org/te-giac
  • http://www.inoithat.vn