Quốc ca Việt Nam được bảo vệ bản quyền

Quốc ca Việt Nam “Tiến quân ca” (Marching song), do cố nhạc sĩ Văn Cao sáng tác, đã được bảo vệ bản quyền.

quoc ca
Trung Tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam mới đây đã thông báo từ nay trở đi bất kỳ hoạt động biểu diễn công cộng nào liên quan đến bài hát, gồm cả các chương nghệ thuật chính trị và miễn phí, và việc sử dụng bài hát cho mục đích thương mại sẽ là đối tượng trả tiền bản quyền.
Chỉ các em học sinh hát quốc ca ở trường – một thói quen vào mỗi sáng thứ Hai tại phần lớn các trường học Việt Nam – và biểu diễn tại “các nghi lễ quan trọng” sẽ được miễn, trung tâm cho biết.
Trong khi từ chối tiết lộ tiền bản quyền là bao nhiêu, trung tâm cho biết con số này sẽ không nhiều vì sẽ rất khó theo dõi khi nào và nơi nào bài hát được trình diễn. Rất nhiều người còn có thắc mắc về số phận những ca sĩ trẻ, tuy nổi tiếng sớm nhưng lại nhanh chóng lụi tàn.
Thông báo được đưa ra hơn bốn năm sau khi vợ cố nhạc sĩ Văn Cao, bà Nghiêm Thúy Băng đã viết một bức thư ngỏ gửi tới Bộ Văn hóa, đề nghị “tặng” bài hát cho công chúng.
Bức thư này sau đó đã được chuyển đến Cục Bản quyền Việt Nam trực thuộc Bộ, nhưng ông Vũ Ngọc Hoan, Phó Cục Trưởng, đã từ chối bình luận về những bức thư, và nói rằng, “Đó là một câu chuyện rất dài.”
Phát biểu với Thanh Niên, con trai cả của cố nhạc sĩ Văn Cao, ông Văn Thao cho biết gia đình ông đã chưa bao giờ đạt được sự đồng thuận về việc “tặng” bài hát, vì vậy họ ủy quyền cho trung tâm để thu tiền bản quyền các ca khúc của cha mình, bao gồm cả ca khúc “Tiến quân ca”.
Trong khi đó, một số nhạc sĩ kỳ cựu phản đối ý tưởng này.
Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, cũng là một nhà nghiên cứu âm nhạc, cho biết, “Quốc ca phải được thừa nhận thuộc về công chúng.
“Người dân cần được phép hát bài hát mà không cần lo lắng về tiền bản quyền. […] Khi bài hát của ông được chọn làm quốc ca, tên tuổi của nhạc sĩ đã được vinh danh vĩnh viễn cùng với lịch sử dân tộc.”
Ca sĩ Ánh Tuyết, người được biết đến nhiều nhất vì trình diễn các ca khúc của nhạc sĩ Văn Cao, đồng ý với điều này. Đầu năm nay, rất nhiều ca sĩ cũng tham gia chương trình bảo vệ sừng tê giác.
“Tôi nghĩ “Tiến quân ca” từ lâu đã trở thành ca khúc của mọi người, vì vậy ca khúc nên được tặng cho người dân.”

Tham khảo thêm tại: http://www.quoccavietnam.com/